Tin sức khỏe

Điều trị COVID-19 trong 5 ngày đầu tiên

Tư vấn 04/04/2022
Điều trị COVID-19 trong 5 ngày đầu tiên là rất quan trọng. Nếu người bệnh không nhận biết được bệnh và điều trị sớm COVID-19 bằng các thuốc kháng viêm Corticoid hoặc kháng sinh sẽ khiến bệnh dễ chuyển biến nặng hơn, khó điều trị hơn, nguy kịch vào những ngày toàn phát (ngày thứ 6 trở đi).
Điều trị Covid-19 trong 5 ngày đầu tiên là rất quan trọng. Nếu người bệnh không nhận biết được bệnh và điều trị sớm Covid-19 bằng các thuốc kháng viêm Corticoid hoặc kháng sinh sẽ khiến bệnh dễ chuyển biến nặng hơn, khó điều trị hơn, nguy kịch vào những ngày toàn phát (ngày thứ 6 trở đi).
Dựa trên thực tế điều trị, có đến 80% người bệnh, đặc biệt là những người đã tiêm phòng đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19. Họ có thể vượt qua bệnh COVID-19 dễ dàng chỉ với việc điều trị và chăm sóc tương tự bệnh cảm cúm thông thường.

XÁC ĐỊNH BỆNH COVID-19 NGÀY THỨ NHẤT

 • Các triệu chứng bán đầu rất dễ nhầm lẫn với bệnh cảm cúm thông thường: Đau đầu, đau họng, sổ mũi, sốt, ho, mất mùi, …)
 • Đối với trường hợp bệnh nhân không có triệu chứng, ngày mà bệnh nhân test PCR cho kết quả dương tính sẽ là ngày đầu tiên.

ĐIỀU TRỊ COVID-19 THEO GIAI ĐOẠN

Bệnh Covid-19 thường diễn tiến theo 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn cần được điều trị phù hợp:

GIAI ĐOẠN KHỞI PHÁT:

Giai đoạn này thường diễn ra trong 5 ngày đầu. Người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng giống với bệnh cảm cúm thông thường hoặc một số người bệnh còn không có triệu chứng. (Thông thường tình trạng khó thở, giảm SpO2 sẽ không xảy ra trong giai đoạn này). Vì vậy, trong giai đoạn này chỉ cần điều trị:
 • Cách ly thật tốt tránh lây lan cho các thành viên khác trong gia đình.
 • Điều trị các triệu chứng: Sốt, ho, sổ mũi, nghẹt mũi, tiêu chảy, …
 • Tăng sức đề kháng thông qua ăn uống, tập luyện và sử dụng các sản phẩm bổ trợ giúp cơ thể có để sức khỏe chống lại virus.
 • Do hiện tại thuốc điều trị covid-19 chưa được cung cấp đầy đủ, nên việc tăng cường sức đề kháng trong điều trị bệnh COVID-19 là rất quan trọng. Chính vì vậy, người bệnh cần giữ vững tâm lý, ngủ đủ giấc. Hệ miễn dịch sẽ hoạt động tốt hơn nếu chúng ta có một giấc ngủ ngon.
 • Súc họng sâu và rửa mũi bằng nước muối 4 lần/ ngày. Việc làm này giúp sát khuẩn, loại bỏ virus ra khỏi cơ thể (5 ngày đầu tiên virus chỉ bám và phát triển tại vùng mũi họng).
 • Phơi nắng: Khi bị bệnh cơ thể chúng ta cần tới 2000UI vitamin D mỗi ngày trong khi nhu cầu bình thường chỉ cần có 600UI/ ngày.
 • Ăn uống đa dạng và đủ cữ, ăn nhiều rau, củ, quả có màu sắc đậm giúp cung cấp nhiều vitamin  A, B, C, D, E, Kẽm … cho cơ thể.
 • Uống nhiều nước 2-3 lít nước/ ngày, uống đủ nước không chỉ giúp thanh lọc cơ thể mà còn giúp đào thải độc tố, vi khuẩn nguy cơ gây bệnh ra ngoài.

GIAI ĐOẠN TOÀN PHÁT (Từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 9):

Có khoảng 5-20% người bệnh sẽ gặp phải tình trạng bệnh chuyển biến nặng. Khó thở, hụt hơi, thở nhanh > 24 lần/ phút và SpO2 giảm < 94%.

GIAI ĐOẠN PHỤC HỒI (Từ ngày thứ 10):

Bệnh nhân mắc Covid-19 sẽ thấy khỏe hơn và bắt đầu hồi phục từ ngày thứ 10 trở đi. (Nếu bệnh không chuyển biến nặng)
Một số lưu ý khác cho người bệnh covid-19:
 • Tuyệt đối không được sử dụng các thuốc kháng viêm hoặc thuốc kháng sinh trong 5 ngày đầu (Dexamethasone, Methyprednisone …). Các thuốc này sẽ ức chế hệ miễn dịch của cơ thể, làm suy giảm sức đề kháng, cơ thể lúc này sẽ không thể chống chọi lại được với virus gây bệnh. Khi đó bệnh dễ chuyển biến nặng, nguy kịch ở giai đoạn toàn phát (từ ngày thứ 6- ngày thứ 9). Hoặc bệnh sẽ kéo dài và khó điều trị hơn.
 • Nhiệt độ cơ thể cao, khi đó là hệ miễn dịch trong cơ thể chúng ta đang hoạt động chống lại sự xâm nhập của virus. Vì vậy hãy yên tâm khi cơ thể có sốt nhẹ. Người bệnh vẫn có thể tắm bằng nước ấm hoặc kết hợp với xông hơi toàn thân theo dân gian trị cảm cúm (chú ý tránh gây ngộp hơi, khó thở, …).
 • Người bệnh chỉ nên uống thuốc hạ sốt khi cơ thể sốt cao trên 38 độ 5 hoặc đau nhức nhiều.
 • Có thể kết hợp sử dụng các thuốc trị ho, sổ mũi, tiêu chảy, … thông thường để điều trị bệnh.
 • Tập luyện thể dục nhẹ nhàng, kết hợp với tập thở nâng cao sức khỏe cho bản thân người bệnh.
 • Bổ sung thêm các thực phẩm nhằm cung cấp nhiều vitamin, tăng sức đề kháng cho cơ thể như: Ớt chuông (đỏ, vàng), rau ngót, ngò gai, ngò rí, bưởi, dâu tây, ổi, kiwi, …

Tin sức khỏe liên quan khác

Đăng ký tư vấn dịch vụ

Chào bạn. 👋 Hãy để lại thông tin của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn trong thời gian sớm nhất.